Bụi bẩn, phân chim, lá cây … chúng hầu như có thể bám vào các tấm pin năng lượng mặt trời và làm hệ thống PV giảm sản lượng có thể lên đến 30% hàng năm (trường hợp xấu nhất). Trường hợp những thứ này tích luỹ trên bề mặt các tấm pin mặt trời càng nhiều lâu dần sẽ gây tổn hại sản lượng điện sẽ tăng dần theo thời gian.

Đó là vấn đề tại sao lâu lâu hoặc định kỳ chúng ta cần phải vệ sinh tấm năng lượng mặt trời. Và thông tin hôm nay sẽ hướng dẫn cho các bạn một vài cách hữu ích cho quá trình vệ sinh các tấm pin mặt trời của mình trở nên dễ dàng hơn.

Vệ sinh tấm năng lượng mặt trời như thế nào?
Vệ sinh tấm năng lượng mặt trời như thế nào?

Mẹo trước khi vệ sinh hệ thống năng lượng mặt trời

Tắt hệ thống điện mặt trời

Bước đầu tiên mà bạn cần nghĩ đến trước khi vệ sinh là phải tắt công tắc DC ở trong hộp nối điện. Đây là bước cần thiết và rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bạn. Cũng như đảm bảo rằng các tấm pin sẽ không bị hư hỏng do phần bên trong hộp nối; dây điện tiếp xúc với nước khi có dòng điện một chiều chạy qua.

Một số hệ thống PV công nghệ mới có thể tắt rất nhanh. Khi tắt công tắc ngay lập tức điện áp sẽ giảm về mức 0 để thuận tiện cho việc tiếp cận của người dùng. Ngoài ra, điều này sẽ đảm bảo an ninh trong mọi trường hợp cho chủ nhà và nhân viên cứu hoả.

Lưu ý: Hãy luôn luôn nhớ tắt công tắc trong hộp nối trước khi đi vào vệ sinh các tấm pin năng lượng để đảm bảo an toàn nhé!

Sử dụng bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển

Khi vệ sinh điều cần thiết đầu tiên là phải tìm và sử dụng các dụng cụ làm sạch phù hợp. Lớp kính của tấm pin thì rất cứng cáp tuy nhiên việc sử dụng các vật liệu có khả năng mài mòn; thì có thể làm trầy xước bề mặt kính. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất của nó và thậm chí là có thể gây hư hỏng mô-đun.

Nếu các mảng pin của bạn được cài đặt trên mặt đất thì bạn có thể dễ dàng hơn. Bằng việc sử dụng một miếng bọt biển hoặc bàn chải mềm cầm tay để vệ sinh. Tuy nhiên, nếu là hệ thống trên mái nhà rất khó khăn cho bạn trong việc di chuyển. Và tìm điểm tựa nên bạn cần phải sử dùng những loại bàn chải chuyên dụng có tay cầm dài dành cho hệ thống PV trên mái.

Vệ sinh tấm năng lượng mặt trời như thế nào?

Tránh sử dụng nước có hàm lượng khoáng chất cao

Các nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng nước cất hoặc nước khử ion để làm sạch mô-đun. Nước chứa quá nhiều khoáng chất có thể để lại các hạt lắng đọng và về mặt hoá học của nó không được khuyến nghị cho các tấm

Nếu bạn không có nước cất hoặc nước khử ion; bạn có thể sử dụng các thiết bị, máy lọc nước để lọc các khoáng chất đó.

Tránh tác động lực mạnh

Việc dùng áp lực nước quá mạnh để phun lên bề mặt tấm pin mặt trời; có thể khiến nước xâm nhập vào phần hộp nối điện hoặc các phích cắm không được bịt kín 100%. Theo khuyến nghị chung, nên dùng vòi phun nước có áp suất dưới 40 bar (đơn vị đo áp suất).

Sử dụng nước có nhiệt độ bình thường

Các nhà sản xuất năng lượng mặt trời không khuyến nghị sử dụng nước lạnh hoặc nóng để vệ sinh. Lý do đằng sau điều này là sự thay đổi lớn đột ngột về nhiệt độ có thể làm nứt bề mặt tấm kính.

Cách tốt nhất là hãy vệ sinh chúng bằng nguồn nước có nhiệt độ bình thường của môi trường vào buổi sáng sớm (6 – 7 giờ sáng); khi đó các bảng pin sẽ giảm nhiệt độ thấp sau đêm dài không hoạt động.

Vệ sinh tấm năng lượng mặt trời như thế nào?

Không bao giờ được sử dụng chất liệu ăn mòn để vệ sinh hệ thống PV

Đôi khi, có người khuyên bạn nên sử dụng các chất tẩy rửa mạnh để làm sạch nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này không nên mà thay vào đó những gì bạn cần chỉ là xà phòng rửa chén; hoặc nước để làm sạch tấm pin thôi.

Chỉ nên sử dụng các dung dịch làm sạch chuyên dụng; nước rửa chén hoặc nước để vệ sinh sẽ tốt nhất. Không nên sử dụng những loại chất tẩy rửa khác; vì như vậy có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống cũng như mất hiệu lực bảo hành của các tấm pin năng lượng.

Đọc hướng dẫn của nhà sản xuất cung cấp tấm pin cho bạn

Không một ai có thể đưa ra những lời khuyên về việc vệ sinh và xử lý các tấm pin tốt bằng nhà sản xuất cung cấp cho bạn. Hướng dẫn cài đặt pin mặt trời thường sẽ được kèm theo bao bì của tấm pin hoặc trang chủ của nhà sản xuất trên internet.

Vệ sinh tấm năng lượng mặt trời như thế nào?

Đừng bao giờ dẫm lên các bảng pin mặt trời

Các tấm được thiết kế để có thể chịu được tải trọng gió hay mưa đá. Chứ chúng không phải được thiết kế ra để làm “miếng lót chân”. Vì thế nên chúng ta tuyệt đối không nên dẫm đạp lên các tấm trong quá trình vệ sinh. Không những gây hư hỏng cho mô-đun mà còn có thể gây nguy hiểm cho chính bạn; nếu tấm kính bị vỡ ra hoặc khi có xà phòng bề mặt kính sẽ rất trơn trượt.

Quy trình vệ sinh hệ thống pin mặt trời:

Dưới đây là tổng hợp các bước bạn nên tuân theo để thuận tiện cho việc vệ sinh tấm năng lượng:

  • Dậy sớm vào buổi sáng (6 – 7 giờ) là khoảng thời gian thích hợp nhất.
  • Ngắt kết nối mảng PV của bạn khỏi biến tần bằng cách tắt công tắc DC trong hộp nối điện của hệ thống.
  • Kiếm một ít nước cất và trộn với một ít xà phòng rửa chén; hoặc dung dịch chuyên dụng để vệ sinh hiệu quả.
  • Tìm kiếm loại bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển; để bắt đầu làm sạch các tấm PV với dung dịch nước trên.
  • Sau khi lau chùi tất cả bằng dung dịch xà phòng; chúng ta sẽ rửa lại bằng nước với vòi xịt áp suất thấp.
  • Để các mô-đun khô chúng ta chờ khoảng 30 – 45 phút rồi sau đó mới bật lại công tắc DC.
Vệ sinh tấm năng lượng mặt trời như thế nào?

Như bạn có thể thấy đó là một quy trình vệ sinh tấm năng lượng khá đơn giản; nên hãy lên lịch định kỳ để dọn dẹp sạch sẽ có các tấm pin năng lượng mặt trời; để tối đa hoá sản lượng điện cung cấp cho các sinh hoạt trong gia đình bạn.

Bạn có thể trao đổi với chúng tôi qua Fanpage: https://www.facebook.com/SolarOne.vn/