Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc trong cả hai tháng đầu năm 2020 là 36,2 tỷ kWh. Công suất phụ tải đỉnh trong hai tháng đầu năm đã lên tới 35.000 MW. Sản lượng tiêu thụ điện trung bình ngày trong cả hai tháng đầu năm là 615 triệu kWh/ngày, tăng 7,5% so với 2019.

Như vậy, mặc dù nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 từ đầu tháng 2 nhưng tình hình phụ tải tiêu thụ điện của toàn quốc vẫn tăng trưởng 7,5% so với cùng kỳ.

Pin điện Tesla - Pin Năng lượng xanh
Tiêu thụ điện toàn quốc 2 tháng đầu năm tăng 7,5%

Tình hình tiêu thụ điện toàn quốc

Tình hình nước về các hồ thủy điện vẫn đang ở mức rất thấp so với trung bình nhiều năm. Sản lượng huy động từ thủy điện trong 2 tháng đầu năm chỉ đạt 3,37 tỷ kWh, thấp hơn kế hoạch 2,19 tỷ kWh. Tổng lượng nước đang tích trong các hồ thủy điện là 18.29 tỷ m(tương ứng 7,92 tỷ kWh điện). Như vậy, lượng nước thiếu hụt so với mức nước dâng bình thường là 17,42 tỷ m3 (tương ứng 7,12 tỷ kWh điện).

Nếu so với cùng kỳ 2019, đến thời điểm đầu tháng 3/2020, các hồ thủy điện đang có mức nước thấp hơn cùng kỳ từ 5m đến 24m, tổng lượng nước trong các hồ thủy điện thấp hơn 7,47 tỷ m3, tương đương 3,15 tỷ kWh điện.

Ngay trong 2 tháng đầu năm, mặc dù phụ tải chưa phải tăng cao nhưng toàn hệ thống cũng đã phải huy động 230 triệu kWh chạy bằng nguồn điện chạy dầu có giá thành cao để giữ nước các hồ thủy điện phục vụ yêu cầu vận hành trong cả mùa khô.

Xem thêm: Hiệu quả điện năng lượng mặt trời : Giải pháp tối ưu tiết kiệm điện sử dụng

Tình trạng khô hạn ảnh hưởng đến việc tiêu thụ điện toàn quốc

Hiện nay, hầu hết các hồ lớn khu vực miền Bắc; có nước về thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN), chỉ đạt đạt từ 17-83% TBNN. Ở khu vực miền Trung tình trạng thiếu hụt nước còn nghiêm trọng hơn. Hầu hết các hồ có nước về thấp hơn, chỉ đạt từ 2-76% TBNN. Trong đó các hồ có nước về kém nhất là: Bình Điền, A Vương, Đak Mi 4; Sông Bung 2, Sông Bung 4, Buôn Kuốp, Srê Pok 3,…

Còn ở miền Nam, đa số các hồ có cũng có diễn biến nước về kém hơn TBNN; lưu lượng nước về đạt từ 12-70% TBNN; trong đó các hồ nước về kém nhất là Đồng Nai 3, Trị An, Đại Ninh.

Với tình trạng nước về các hồ thuỷ điện rất kém so với kế hoạch cũng như trung bình nhiều năm dẫn tới thiếu hụt lớn sản lượng huy động từ thủy điện, việc huy động từ nhiệt điện than, khí có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện của mùa khô cũng như cả năm 2020.

Xem thêm: Dịch Covid-19 ảnh hưởng sự phát triển năng lượng mặt trời và gió 2020

Giải pháp tối ưu khi sử dụng điện mặt trời cho việc tiêu thụ điện toàn quốc

Về năng lượng tái tạo (điện mặt trời, gió, sinh khối..), trong 2 tháng đầu năm; Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã huy động tối đa có thể các nguồn NLTT với tổng sản lượng 1,8 tỷ kWh; chiếm gần 5% trên tổng sản lượng phát điện toàn hệ thống. (trong khi công suất lắp đặt của NLTT chiếm khoảng 9% toàn hệ thống nguồn điện).

Riêng đối với điện mặt trời áp mái; đến đầu tháng 3/2020 đã có tổng cộng hơn 24.300 dự án đã được lắp đặt vận hành với tổng công suất là 465,8 MWp. Đây là mức rất khiêm tốn so với tiềm năng phát triển ĐMTAM ở nước ta. Một trong những nguyên nhân làm ĐMTAM phát triển chững lại; là do người dân vẫn đang chờ ban hành giá ĐMT mới sau thời điểm 30/6/2019.

Tình hình cung cấp điện trong từ tháng 3 đến hết mùa khô 2020; được dự báo còn nhiều khó khăn. EVN rất mong các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân thường xuyên quan tâm nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ; không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…). Để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện; vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí tiền điện cho khách hàng.

Xem thêm: Tạo ra nguồn điện xanh, giá rẻ từ ánh sáng mặt trời

Trích theo Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam