Với công nghệ năng lượng mặt trời đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Những phát minh ứng dụng vào thực tế đang dần thay đổi thế giới tốt hơn.

Với việc chúng ta đang làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên; có nhiều ý kiến cho rằng nguồn năng lượng tái tạo chính là nguồn năng lượng tương lai. Liệu có nguồn năng lượng nào dồi dào hơn năng lượng mặt trời. Nguồn năng lượng miễn phí có sẵn khoảng 12 tiếng mỗi ngày và thậm chí nhiều hơn ở một vài nước để khai thác? Năng lượng mặt trời đang dần trở thành một trong những nguồn năng lượng tái tạo được tận dụng nhiều nhất qua nhiều năm và các nhà sáng tạo đang tìm kiếm nhiều cách tốt hơn để khai thác nguồn năng lượng này. Đó là các dự án ứng dụng lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên mái nhà, phương tiện giao thông, quần áo, điện thoại đi động và nhiều hơn nữa.

Dưới đây là các phát minh thay đổi thế giới về nguồn năng lượng tự nhiên:

Chảo gương mặt trời – Công nghệ năng lượng mặt trời

Được biết đến với nhiều ưu điểm nổi trội; nhiều người thường thắc mắc về lý do tại sao năng lượng mặt trời không phải là nguồn năng lượng duy nhất. Điều đó vẫn chưa thành hiện thực. Vì các thiết bị năng lượng mặt trời còn có giá thành khá cao. Tận dụng năng lượng từ những vùng được đánh giá là nhiều năng lượng mặt trời. Như sa mạc cũng không phải là một điều dễ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng việc phát minh ra những chảo gương mặt trời (mirrored solar dishes). Có thể là giải phát tối ưu nhất để khai thác năng lượng mặt trời với giá rẻ nhất.

Công nghệ năng lượng - Chảo gương mặt trời
Công nghệ năng lượng – Chảo gương mặt trời

Hệ thống thu năng lượng mặt trời với chi phí thấp có thể thu ánh sáng mặt trời 2000 lần. Chảo mặt trời được bao phủ bởi nhiều lớp gương giúp hướng tia nắng quy tụ vào một vùng nhỏ nhất định. Hình lõm lòng chảo cho phép thu hầu hết tia nắng từ mặt trời xuyên suốt ngày. Thiết kế hệ thống thu năng lượng mặt trời hình lõm được đánh giá là hiệu quả hơn hệ thống pin. Trong khi những hệ thống thông thường chỉ chuyển hoá khoảng 20% nắng từ mặt trời thành năng lượng. Thì hệ thống chảo gương mặt trời có thể chuyển hoá lên đến 80%.

Xem thêm: Lắp đặt hệ thống điện mặt trời ở Quảng Nam

Pin điện Tesla

Một thử thách khác khi ứng dụng nguồn điện năng lượng mặt trời tái tạo; ngoài chi phí thiết bị cao là công nghệ lưu trữ năng lượng. Lưu trữ năng lượng là chìa khoá để biến năng lượng mặt trời trở nên phổ biến hơn ngày nay. Và đó là nguồn cảm hứng từ pin điện của Tesla. Được mệnh danh là “Năng lượng Tesla”. Pin điện được thiết kế nhằm lưu trữ năng lượng mặt trời hiệu quả hơn những loại pin khác trên thị trường hiện nay.

Pin điện Tesla
Pin điện Tesla – Công nghệ năng lượng tái tạo

Kết hợp công nghệ pin và công nghệ mặt trời là cách tốt nhất. Để đảm bảo dòng năng lượng ổn định có giá thành rẻ hơn năng lượng được khai thác từ các nhà máy đốt nhiên liệu hoá thạch. Theo các nhà sáng kiến từ Tesla; họ đang đến gần mục tiêu phổ biến hoá sản phẩm pin của mình tới các công ty thương mại.

Xem thêm: Hướng dẫn xem thông số tấm pin năng lượng mặt trời chính xác

“Chia sẻ năng lượng mặt trời” là giải pháp cho những người không có mái nhà để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời. Bằng việc chia sẻ nguồn năng lượng từ các hệ thống của hàng xóm với chi phí thấp hơn so với việc họ phải trả cho công ty cung cấp điện.

Xem thêm: Điện mặt trời uy tín tại Đà Nẵng

Hệ thống điện mặt trời di động – Công nghệ năng lượng mặt trời tiên tiến

Các nước và khu vực phát triển đang hồi phục sau thiên tai. Họ tận dụng tối đa từ nguồn năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời. Nguồn năng lượng hiệu quả, an toàn và rẻ hơn máy phát điện.

Hệ thống điện mặt trời di động
Hệ thống điện mặt trời di động – Giải pháp công nghệ năng lượng thông minh

Các nhà máy điện có tác động to lớn đến việc giúp các nước hồi phục sau thiên tai. Bằng việc ứng dụng các hệ thống năng lượng mặt trời di động cho việc chiếu sáng; và các trạm sạc điện thoại phục vụ nhân viên cứu trợ. Bộ sản phẩm năng lượng di động bao gồm tấm pin năng lượng mặt trời; và hộp điều khiển có hệ thống dự trữ có vai trò thu và lưu trữ năng lượng. Nỗ lực mới nhất trong việc sử dụng nguồn điện di động là sử dụng máy in 3D; chạy bằng lượng mặt trời để cung cấp thiết bị y tế tại điểm cứu trợ mà chi phí nhỏ.

Khử muối bằng mặt trời – Công nghệ năng lượng mặt trời chống mặn

Nguồn điện mặt trời chuyển hoá năng lượng từ mặt trời thành điện trong khi việc khử muối; với mục đích loại bỏ những khoáng chất không cần thiết từ nước biển để sử dụng và cho mục đích nông nghiệp. Vậy làm thế nào để kết hợp hai quá trình đó?

Khử muối bằng mặt trời
Khử muối bằng mặt trời

Các nhà nghiên cứu đã phát kiến ra máy chạy bằng lượng mặt trời. Có chức năng biến nước lợ thành nước uống bằng cách tách muối ra khỏi nước. Bên cạnh khử muối, máy có thể thanh lọc và tẩy sạch nước bằng tia cực tím (Ultraviolet Rays). Nhiều vùng đất ngày nay vẫn phải sống trong điều kiện thiếu nước; dù 70% trái đất được bao phủ bởi nước. Sáng kiến này là một trong những giải pháp hiệu quả nhất cung cấp nguồn nước sạch cho sinh hoạt.

Phương tiện chạy bằng năng lượng mặt trời – Bước đột phá công nghệ năng lượng mặt trời

Công nghệ năng lượng mặt trời đã thúc đẩy mạnh mẽ; việc cải thiện hệ thống phương tiện di chuyển cả trên không và mặt đất. Chúng ta tiếp xúc nhiều với ánh năng mặt trời trong lúc lái xe, đi tàu hay bay trên không. Các nhà khoa học đã thử nghiệm rất nhiều cách để khai thác nguồn năng lượng này. Cùng với những sáng chế phương tiện di chuyển chạy bằng điện! Đã đến lúc chúng ta nên bắt đầu sử dụng năng lượng mặt trời thay thế năng lượng điện.

Phương tiện chạy bằng năng lượng mặt trời
Phương tiện chạy bằng năng lượng mặt trời

“Solar Impulse 2” là chiếc máy bay năng lượng mặt trời đầu tiên. Phi công có thể bay đến mọi nơi trên thế giới. Ngay cả trong đêm cùng với chiếc máy bay được cung cấp nhiên liệu chỉ từ năng lượng mặt trời. Ở Hà Lan còn có cả một con đường chỉ dài bằng 230 feet (70m) tạo ra 3000kWh. Tương đương với cung cấp năng lượng cho một hộ gia đình một người trong suốt một năm.

Chia sẽ bởi SolarOne – Nguồn: tech.co