Tập đoàn Na Uy muốn xây nhà máy điện mặt trời. Scatec Solar đầu tự điện mặt trời nổi Trị An công suất 1.000 MW. Bằng khoảng 1/4 cả nước hiện tại. Tập đoàn còn phát triển hệ thống sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời nổi. Doanh nghiệp vừa đầu tư 3 dự án trị giá 500 triệu USD. Công suất gần 500 MW hồi tháng 5.

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chiều 15/8. Ông Raymond Carlsen, Tổng Giám đốc Tập đoàn Scatec Solar (Na Uy) cho biết. “Đang có chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời nổi. Trị An có quy mô công suất 1.000 MW. Gần bằng 1/4 công suất lắp đặt điện mặt trời của Việt Nam hiện tại.” 

Mục lục

Nhà máy dự kiến được xây dựng tại xã La Ngà và Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Với dự án này, Scatec Solar sẽ phát triển hệ thống sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời nổi. Ông Raymond Carlsen cho rằng. “Đây sẽ là sản phẩm công nghệ phục vụ xuất khẩu của Việt Nam trong tương lai”. 

Xúc tiến tập đoàn Na Uy muốn xây nhà máy điện mặt trời

Theo lãnh đạo Scatec Solar:
Doanh nghiệp có kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các quốc gia trong các dự án về năng lượng tái tạo ở các nước đang phát triển. Bên cạnh đó, tập đoàn này đang xúc tiến – Kết nối với các trường đại học tại Việt Nam để đưa sinh viên thực tập; học tập về công nghệ tại nhà máy.
Tập đoàn Na Uy muốn xây nhà máy bằng 1/4 công suất điện mặt trời của Việt Nam 
Một dự án điện mặt trời của Scatec Solar. Ảnh: Scatec Solar.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn; “Scatec Solar hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp Việt Nam. Để phát triển các dự án một cách hiệu quả; phù hợp với quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo. Đồng thời, doanh nghiệp đầu tư sản xuất các sản phẩm công nghệ cho ngành năng lượng điện tái tạo; gắn với giáo dục – đào tạo.”
Phó Thủ tướng cũng cho biết hiện Việt Nam:
Đang có trên 300 dự án đầu tư về điện gió, điện mặt trời đang chờ phê duyệt. Chính vì vậy! Vấn đề đặt ra là lựa chọn các dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch phát triển. Đảm bảo cơ cấu sản xuất điện hợp lý; đáp ứng nhu cầu nguồn điện cũng như vấn đề phụ tải…

Tập đoàn Na Uy muốn xây nhà máy điện mặt trời như thế nào ?

Cuối tháng 5, Scatec Solar ký thỏa thuận hợp tác đầu tư trị giá khoảng 500 triệu USD vào Việt Nam tại buổi gặp mặt với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân chuyến thăm chính thức Na Uy của lãnh đạo Chính phủ. Tập đoàn cho biết khoản đầu tư hợp tác để xây dựng 3 dự án điện mặt trời quy mô lớn tại các tỉnh Bình Phước, Quảng Trị và Nghệ An. 

Tổng công suất của 3 dự án này là 485 MW. Scatec Solar cho hay các dự án được thực hiện theo chế độ thuế quan mới, dự kiến sẽ được đưa ra vài cuối năm nay. Tập đoàn này ký kết thỏa thuận hợp tác với đối tác Việt Nam là Công ty MT Energy, để tài trợ, phát triển, xây dựng và vận hành các dự án. 
Scatec Solar là nhà sản xuất năng lượng mặt trời có trụ sở tại thủ đô Oslo, Na Uy và được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Oslo với mã giao dịch: SSO. Các nhà máy điện mặt trời của tập đoàn này có tổng công suất 1GW, đặt ở nhiều nước trên thế giới như Argentina, Brazil, Cộng hòa Séc, Ai Cập, Honduras, Jordan, Malaysia, Mozambique, Rwanda, Nam Phi và Ukraine. Tập đoàn đang nhắm đến mục tiêu công suất 3,5GW vào cuối năm 2021.

Kết quả tập đoàn Na Uy muốn xây nhà máy điện mặt trời

Tính đến ngày 30/6, cả nước có 87 nhà máy điện mặt trời đi vào hoạt động với tổng công suất lắp đặt 4.464 MW, chiếm 8,3% hệ thống điện quốc gia. Việc giải phóng công suất cho các nhà máy gặp khó khăn khi hầu hết các dự án điện mặt trời tập trung ở Ninh Thuận, Bình Thuận gây quá tải cho lưới điện.

Dự án điện mặt trời có công suất 1.000 MW sẽ do Thủ tướng phê duyệt bổ sung quy hoạch. Theo Điều 9, Chương I của Thông tư 16/2017Quy định về phát triển dự án và Hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời của Bộ Công Thương, Bộ này sẽ xem xét, phê duyệt bổ sung dự án điện mặt trời có công suất đến 50 MW. Với các dự án công suất lớn hơn 50 MW, Thủ tướng sẽ phê duyệt.
Theo CafeF