Tác động của COVID-19 đã khiến phần lớn châu Âu rơi vào tình trạng bế tắc; Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19, SolarPower Europe đã tổ chức hội thảo trên web vào ngày 9 tháng 4 đề cập đến tác động của virus đối với lĩnh vực năng lượng mặt trời của châu Âu; với các tham luận viên đại diện cho các công ty sản xuất năng lượng mặt trời và hiệp hội từ một số châu Âu các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nhận định chuyên gia về tác động của COVID-19 đến lĩnh vực năng lượng mắt trời

Alessio Cipullo, Các vấn đề và Nghiên cứu Châu Âu tại Elettricità Futura , cho biết: “Tình huống khẩn cấp COVID-19 là một thách thức toàn cầu đối với toàn bộ ngành điện. Các thành viên của chúng tôi tại Elettricità Futura đang thể hiện khả năng phục hồi khi đối mặt với tình hình và họ đang nỗ lực để tối đa hóa sản lượng năng lượng mặt trời.

Quá trình chuyển đổi năng lượng, Kế hoạch Năng lượng và Khí hậu Quốc gia, và Thỏa thuận Xanh Châu Âu đều là những công cụ tuyệt vời để thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế sau tình trạng khẩn cấp. Do đó, chúng tôi mong đợi cả các Tổ chức Quốc gia và Châu Âu sẽ tận dụng các công cụ này và loại bỏ các rào cản hiện có, chẳng hạn như đơn giản hóa các thủ tục cấp phép chính ”.

Tình huống khẩn cấp COVID-19

Thảo luận về các biện pháp có thể giúp ngành duy trì quỹ đạo tăng trưởng, José Donoso, Tổng giám đốc Unión Española Fotovoltaica (UNEF) , nhận xét: “Các chính phủ phải hiểu rằng, sau COVID-19, tình trạng khẩn cấp về khí hậu sẽ tiếp tục, và điều đó cũng tương tự thời gian, năng lượng mặt trời là một cách giúp nền kinh tế phục hồi sau cuộc khủng hoảng hiện nay. Ngành điện mặt trời là một cơ hội để tạo ra tăng trưởng kinh tế sạch, bền vững và việc làm lâu dài. Nhưng chúng tôi cần các cuộc đấu giá càng sớm càng tốt, đẩy nhanh quá trình cấp phép, tiếp cận nguồn tài chính với các điều khoản tốt, và các lợi thế tài chính tạm thời để tự tiêu dùng ”.

Ảnh hưởng quá nặng nề từ tác động của COVID-19

Susannah Wood, Giám đốc Tiếp thị tại Solarcentury , nói thêm: “Khi chúng tôi thoát khỏi đại dịch này, chúng tôi đang kêu gọi các chính phủ và các nhà hoạch định chính sách tổ chức khóa học và tuân thủ các cam kết về biến đổi khí hậu, đồng thời đẩy nhanh việc triển khai năng lượng mặt trời nhằm cắt giảm nhanh chóng lượng carbon và thúc đẩy việc làm. Các chính phủ có thể giúp đỡ bằng cách hợp lý hóa quy trình cấp phép và bằng cách đảm bảo rằng các thị trường năng lượng được thiết kế với năng lượng tái tạo và lưu trữ đi đầu trong suy nghĩ của họ. Chúng tôi đã chứng minh rằng chúng tôi có thể di chuyển các ngọn núi trong vài tháng qua. Hãy áp dụng sự khéo léo và tinh thần đó vào việc sửa chữa khí hậu ”.

Sự khăng khăng rằng lĩnh vực năng lượng mặt trời là một phần quan trọng của bất kỳ gói kích thích hậu COVID-19 nào, được lặp lại bằng một lá thư chung được ký bởi các bộ trưởng môi trường từ Áo, Đan Mạch, Ý, Latvia, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Thụy Điển , người đã kêu gọi khung chính sách Thỏa thuận Xanh Châu Âu được sử dụng làm cơ chế định hướng cho sự phục hồi kinh tế. Bức thư cũng lưu ý thêm sự cần thiết phải đáp ứng các mục tiêu khí hậu mặc dù COP26 bị hoãn lại, dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại Glasgow vào tháng 11 năm nay.

Nỗ lực khắc phục tác động từ đại dịch

Aristotelis Chantavas, Giám đốc Châu Âu tại Enel Green Power và Chủ tịch SolarPower Châu Âu , nhận xét: “Cuộc khủng hoảng COVID-19 nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa ra các giải pháp bền vững và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng hướng tới một xã hội khử cacbon, có thể đòi hỏi một số biện pháp nhất định đối với năng lượng mặt trời lĩnh vực: chẳng hạn như giải quyết các rào cản về quy định và cơ sở hạ tầng cản trở việc triển khai, và cải thiện hỗ trợ lưới điện và tích hợp ngành. Điều cần thiết là cam kết với Thỏa thuận Xanh Châu Âu phải được duy trì để đạt được sự trung lập về khí hậu trước năm 2050 ”.

Michael Schmela, Cố vấn Điều hành và Trưởng bộ phận Tình báo Thị trường tại SolarPower Europe , cho biết thêm: “Tác động của COVID-19 sẽ được cảm nhận trên tất cả các ngành công nghiệp của Châu Âu. Trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, chúng ta sẽ thấy các dự án bị trì hoãn trong thời gian ngắn do nguồn cung nguyên liệu, cũng như nhu cầu chậm lại do châu Âu ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, về trung và dài hạn, lĩnh vực này có vẻ sẽ phục hồi nhanh chóng, đặc biệt nếu tham vọng về năng lượng và khí hậu quốc gia được duy trì. Hiện tại, chúng ta phải đảm bảo rằng bất kỳ gói kích thích nào của châu Âu đều ủng hộ các công nghệ năng lượng sạch, biến nó trở thành một công nghệ xanh phục hồi với năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo là xương sống, có thể mang lại nhiều việc làm sạch cho địa phương và các lợi ích kinh tế và môi trường to lớn ”.

Dịch bởi https://sites.google.com/view/solarone-vn/