Trong nhà máy năng lượng mặt trời thì các tấm pin mặt trời đóng vai trò chủ yếu bậc nhất. Khi lắp đặt những tấm pin năng lượng thường chúng ta chỉ chú ý đến hiệu suất, độ bền, bảo hành… vậy bạn đã từng thắc mắc thông số tấm pin năng lượng mặt trời cụ thế nào và cụ thể có bao nhiêu chỉ số trên một tấm pin năng lượng mặt trời chưa? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề đó thì SolarOne.vn sẽ hướng dẫn xem thông số pin năng lượng mặt trời đến bạn ngay trong bài viết này nhé.

Điện mặt trời cho nhà xưởng tại KCN Hòa Khánh Đà Nẵng
Điện mặt trời tại Đà Nẵng

Điều cần biết về pin năng lượng mặt trời

Như chúng ta biết tấm pin năng lượng mặt trời là bộ phận quan trọng cấu thành hệ thống điện mặt trời. Pin mặt trời hay còn gọi là solar cells panel-PV; là một hệ thống dạng tấm vật liệu đặc biệt. Có khả năng chuyển đổi quang năng thành điện năng. Hay nói cách khác những tấm pin năng lượng mặt trời này giúp chúng ta biến đổi từ bức xạ ánh nắng mặt trời sang điện năng chúng ta sử dụng hàng ngày.

Pin mặt trời được làm từ vật liệu silic tinh khiết. Những mảng silic tinh khiết này còn gọi là chất bán dẫn chứa các hạt electron mang điện và số hạt tải là lỗ trống. Khi nhận được bức xạ mặt trời những hạt electron sẽ liên tục di chuyển để điền vào chỗ trống và từ đó tạo ra điện năng.

Thông thường trên một tấm pin năng lượng mặt trời; chúng ta chỉ quan tâm đến chỉ số hiệu suất, tuổi thọ… mà bạn có biết pin mặt trời còn có rất nhiều thông số khác nhau; đại diện cho nhiều chỉ số của tấm pin mặt trời. Vậy bạn hãy cùng SolarOne.vn tìm hiểu chi tiết những thông số cụ thể của một tấm pin như thế nào nhé.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới 29.7 kWp cho doanh nghiệp tại TP Đà Nẵng
Hệ thống điện mặt trời tại TP Đà Nẵng

Xem thông số pin năng lượng mặt trời

Nếu bạn đang tò mò không biết xem thông số pin năng lượng mặt trời cụ thể như thế nào thì SolarOne.vn sẽ chi tiết với bạn như sau:

Open Circuit Voltage (Voc) – Điện áp hở mạch

Thông số này chính là điện áp hở mạch trên tấm pin mặt trời. Điện áp hở mạch là hiệu điện thế V cực đại khi tấm pin được chiếu sáng với thông lượng Φ; Khi đó R = ∝; I = 0.

Đây là thông số tấm pin năng lượng mặt trời rất quan trọng. Nó chính là chỉ số điện áp tối đa mà tấm pin mặt trời có thể sản xuất được; trong điều kiện tiêu chuẩn (25 độ C). Nhờ thông số này mà chúng ta có thể xác định được tối đa điện áp của cả dãy pin mặt trời để kết nối với inverter hay điều khiển sạc.

Short Circuit Current (Isc) – Dòng điện ngắn mạch – Thông số pin mặt trời

Chỉ số Isc là thông số điện áp ngắn mạch. Chỉ số này được sinh ra khi kết nối đầu âm, dương của tấm pin lại với nhau. Chúng ta sẽ dùng ampe để đo chỉ số của dòng điện này. Đây được xem là dòng điện lớn nhất là tấm pin năng lượng mặt trời có thể tạo ra trong điều kiện tiêu chuẩn.

Maximum Power Point (Pmax) – Điểm công suất cực đại

Pmax chính là công suất cực đại nghĩa là thông số mà tấm pin mặt trời tạo ra dòng điện cao nhất ở điều kiện tiêu chuẩn.

Fill factor – Hệ số lấp đầy – Thông số pin mặt trời

Đây là chỉ số lấp đầy giữa công suất cực đại Pmax với tích số Voc.Ioc.

Maximum Power Point Voltage (Vmpp) – Điện áp làm việc tại công suất cực đại

Vmpp là thông số pin năng lượng mặt trời; mà tại đó công suất đầu ra của tấm pin là tốt nhất. Chỉ số này thường nhìn thấy được; khi hệ thống pin mặt trời được kết nối với thiết bị MPPT trong điều kiện tiêu chuẩn.

Maximum Power Point Current (Impp) – Dòng điện tại công suất cực đại

Đây là chỉ số dòng điện khi tấm pin mặt trời đạt công suất đầu ra đạt tốt nhất. Đây là cường độ dòng điện thực tế; chúng ta có thể đo được khi kết nối tấm pin mặt trời với thiết bị MPPT trong điều kiện tiêu chuẩn.

Module efficiency – Hiệu suất của tấm pin mặt trời

Đây là thông số pin năng lượng mặt trời quan trọng nhất và được nhiều người chú ý nhất. Thông số pin mặt trời chỉ khả năng chuyển đổi từ bức xạ mặt trời thành điện năng. Hệ số này được tính bằng tỷ lệ phần trăm; giữa năng lượng điện năng tối đa tấm pin tạo ra so với năng lượng bức xạ ánh sáng mặt trời tấm pin thu được.

Maximum System Voltage – Điện áp tối đa khi kết nối hệ thống

Thông số pin mặt trời cho chúng ta biết chúng ta có thể mắc nối tiếp; bao nhiêu tấm pin mặt trời để thành một dãy và đảm bảo an toàn cho cả hệ thống.

Application class A – Thông số pin mặt trời

Thông số tấm pin năng lượng mặt trời Application class A chỉ điều kiện kiểm tra độ an toàn cách điện của tấm pin.

Trên đây là những thông số tấm pin năng lượng mặt trời cơ bản. Mà bất cứ sản phẩm pin mặt trời đến từ thương hiệu nào cũng có. Ngoài ra mỗi thương hiệu, mỗi nhà sản xuất lại có thêm những thông số riêng biệt cụ thể được chú thích sẵn.

SolarOne.vn – Nhà cung cấp pin năng lượng mặt trời uy tín tại Đà Nẵng – Nhà cung cấp pin năng lượng mặt trời tại Quảng Nam

Vì vậy khi chúng ta thiết kế, lắp đặt một dự án điện mặt trời nào; bạn hãy tham khảo và đọc rõ các thông số tấm pin năng lượng mặt trời; để biết được chất lượng cụ thể của sản phẩm nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ đến sự tư vấn của các đơn vị, công ty lắp đặt điện mặt trời uy tín tại Đà Nẵng; công ty lắp đặt điện mặt trời uy tín tại Quảng Nam để hiểu rõ hơn giúp mang đến cho gia đình doanh nghiệp của mình hệ thống điện mặt trời chất lượng nhất.