Góc hỏi đáp – Điện năng lượng mặt trời

Trả lời các câu hỏi – Những khúc mắc về hệ thống điện mặt trời – Cách lắp đặt điện năng lượng mặt trời – Cũng như chi phí và năng lượng tạo ra từ nguồn điện tự nhiên, năng lượng vô tận từ thiên nhiên này.

Những câu hỏi thường gặp về điện năng lượng mặt trời

1 ngày đêm. Phòng net em tiêu thụ hết 140kw điện. Vậy giờ cần lắp bao nhiêu tấm pin đề sử dụng. Diện tích mặt sàn là 120m?

Lắp hệ 20 kw, 46 tấm Canadian Mono HC 445wp, inverter Solis diện tích của bạn lắp ok. Không dùng hết thì bán lại lưới. Để bù lại điện năng ban đêm bạn tiêu thụ. Khỏi cần lắp dàn ác quy tốn kém.

Mình đang dùng điện kinh doanh 20 triệu/tháng. Mình muốn lắp điện năng lượng mặt trời mà không biết đầu tư bao nhiêu ?

20tr/tháng tính điện kinh doanh TB là 3.500 gồm VAT/1kwh thì mỗi tháng dùng khoảng 5700-6000kwh. Nếu ban ngày dùng 50% điện thì tiêu thụ 2800-3000kwh điện. Solar chỉ dùng được ban ngày nên nhà mình đầu tư combo 25Kwp mỗi tháng có khoảng 3000kwh đủ cho ban ngày và cắt được phần ngọn giá cao. Nếu ban ngày dùng nhiều hơn thì lắp combo 30kwp mỗi tháng có 3600-4000kwh là hiệu quả.

Nhà mình một tháng tiêu thụ hết 833kwh điện, thì cần bắt pin năng lượng bao nhiêu kí, bắt loại nào tốt?

Thân chào bạn.

Bạn lấy 833KWH chia cho 30 ngày sau đó chia cho 4 ( là hiệu suất 1KWP của pin sản sinh ra tại miền bắc miền trung là 4 ký/ ngày) là ra công suất chị cần lắp đặt.
Bạn nên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời 7KWP bạn nhé.

Em đang kinh doanh nhà trọ 1 tháng trung bình sử dụng trên 2000kw thì có nên sử dụng điện năng lượng không nhỉ ?

Năng lượng mặt trời chỉ ban ngày, người trọ thì tối về, chúng tôi khuyên đầu tư 40% công suất theo hạn mức tiêu thụ điện, Lắp đặt Hệ thống 10 Kw.

Hệ thống điện MT hòa lưới có hoạt đông khi mất điện lưới quốc gia không?

Đáp: Hệ thống hòa lưới trực tiếp ( ongrid ) không hoạt động khi mất điện lưới. Hệ thống được thiết kế để vận hành khi hòa lưới, lúc mất lưới không thống tự động ngắt để đảm bảo an toàn.

Nếu muốn sử dụng năng lượng Mặt Trời khi mất lưới thì làm như thế nào?

Đáp: Hệ thống điện mặt trời độc lập ( offgrid ) hoặc hòa lưới có lưu trữ ( hybrid ) có thể làm được việc này, nghĩa là hệ thống có sử dụng ăc quy dự trữ năng lượng. Tại thời điểm mất lưới sẽ sử dụng nguồn từ ắc quy. Thời gian dùng bao lâu tùy thuộc vào dung lượng bình acquy.

Vốn đầu tư hệ thống điện mặt trời như thế nào?

Đáp: Vốn đầu tư hệ thống phụ thuộc vào pin mặt trời, inverter. Ngoài ra còn có các yếu tố như hệ khung đỡ, dây cáp điện, vật tư phụ,…

Trung bình đối với hệ thống điện mặt trời hòa lưới ( ongrid ) là từ 17 – 19 triệu đồng/kWp

Đối với hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ ( hybrid ) suất đầu tư dao động từ 28-35 triệu đồng/kWp

Công suất lắp đặt hệ thống điện mặt trời bao nhiêu là tối ưu?

Đáp:

-Trường hợp 1: Dựa trên sản lượng điện và lượng điện dùng hằng ngày trong tháng, khách hàng nên lắp đủ công suất bù trừ lượng điện hàng ngày sẽ tối ưu nhất do giá điện cao.
-Trường hợp 2: Nếu tính toán bán điện hoặc bù trừ với EVN thì có thể lắp toàn bộ diện tích sẵn có.

Có thể bán điện lại cho EVN không và khi nào được thanh toán?

Đáp: Theo quy định tại TT 16/BCT thì các hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới mái nhà có thể bán điện cho EVN. Hệ thống được lắp công tơ hai chiều để tính toán sản lượng nhận từ EVN và sản lượng phát từ hệ thống điện mặt trời; trên cơ sở đó sẽ tính toán sản lượng thanh toán.

Thời gian cấp hàng và lắp đặt hệ thống điện năng lượng bao lâu?

Đáp: Thời gian cấp hàng và hòa thiện toàn bộ hệ thống điện mặ trời tùy thuộc vào công suất hệ thống năng lượng, thông thường trong vòng 4 ngày cho hệ thống nhỏ và 3-7 tuần cho hệ thống lớn.

Thời gian bảo hành hệ thống NLMT bao lâu?

Đáp: Thời gian bảo hành hệ thống NLMT cụ thể như sau:

  • Tấm pin năng lương mặt trời: Bảo hành 12 năm/đổi sản phẩm nếu hư hỏng, bảo hành 25 năm hiệu suất tấm pin. Tại thời điểm 25 năm sau, hiệu suất tầm pin còn khoảng 80% hiệu suất ban đầu.
  • Inverter bảo hành 5 năm/tiêu chuẩn; khách hàng có thể chọn gói bảo hành mở rộng 10 năm hoặc 20 năm.
  • Hệ khung bảo hành 5 năm.
  • Các thiết bị phụ khác bảo hành 2 năm.
Hướng nào lắp đặt tấm pin NLMT tối ưu?

Đáp: Ở Việt Nam, hướng lắp đặt tối ưu là hướng Nam, nghiêng góc từ 10-15 độ tùy vào địa phương. Ngoài ra, vì là hệ thống NLMT áp mái nên trong các trường hợp cụ thể, vẫn có thể lắp đặt tấm pin NLMT theo mái sẵn có.

Mái nhà nào có thể lắp đặt tấm pin NLMT?

Đáp: Mái nào cũng có thể lắp đặt tấm pin NLMT nếu thiết kế được một hệ khung hệ thống năng lượng mặt trời phù hợp và chắc chắn.

Để ngăn chặn các vật nặng va chạm vào tấm pin năng lượng mặt trời, có nên lắp thêm một lớp lưới sắt để bảo vệ hệ thống không?

Đáp: Không khuyến thích lắp đặt lớp lưới bảo vệ. Bởi vì lớp lưới đó có thể tạo thành bóng râm,sau đó tạo thành hiệu ứng điểm nóng, ảnh hưởng đến hiệu suất phát điện của cả hệ thống năng lượng mặt trời. Ngoài ra, các tấm mô đun đạt tiêu chuẩn đều thông qua kiểm nghiệm chịu lực mưa đá, va chạm nên thường không cần thiết phải lắp đặt lưới bảo hộ NLMT.

Lắp đặt tấm pin PV trên mái nhà thì có yêu cầu gì với môi trường xung quanh?

Đáp: Nếu như xung quanh hệ thống có lượng bụi, ô nhiễm lớn, gió cát lớn, lượng khói đặc … sẽ ảnh hưởng đến ánh sáng chiếu đến tấm pin năng lượng, dẫn đế suy giảm lượng điện phát ra.

Lợi ích của việc lắp đặt tấm pin trên tòa nhà thương mại và hộ gia đình có giống nhau?

Đáp: Lợi ích khác nhau.Cho dù nhà nước có cơ chế khuyến khích mua điện khi người dùng dùng không hết lượng điện phát ra. Điện PV của các tòa nhà thương mại, công ty có thể giúp cơ quan tổ chức này thu hồi vốn đầu tư nhanh hơn so với hộ gia đình vì lượng điện họ sử dụng nhiều hơn.

Có thể giám sát trực tuyến lượng điện phát ra của hệ thống NLMT không?

Đáp: Hiện nay, đa phần các hãng sản xuất Inverter lớn đều tích hợp một ứng dụng hay phần mềm theo dõi hoạt động của hệ thống qua Internet. Nếu như hệ thống PV được lắp đặt tương ứng với hệ thống giám sát, có thể tiến hành giám sát trực tuyến lượng điện phát ra. Ngoài ra, cũng có thể giám sát  trực tuyến dữ liệu quan trọng của thiết bị, chất lượng điện, dữ liệu môi trường.