Điện Mặt Trời Độc Lập – Chuyển hóa điện năng từ năng lượng mặt trời thông qua tấm pin quang điện. Và điện năng được lưu trữ trực tiếp trên ắc quy hoạt động độc lập mà không cần thông qua lưới điện công cộng.

4 loại thiết bị chính của hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Để có hệ thống điện mặt trời độc lập, phải đầu tư cả bộ gồm 4 loại thiết bị chính là: tấm pin, bộ điều khiển sạc, bộ biến điện (DC-AC inverter); và bộ bình ắc-quy, trong đó có 2 bộ phận đắt tiền nhất là tấm pin; và bộ bình ắc-quy. Nếu hòa vào lưới điện, chúng ta sẽ không phải tốn tiền cho bộ bình ắc-quy trữ điện; và một số thiết bị, như vậy giá sẽ giảm xuống phân nửa.

Chi Phí Đầu Tư Hệ Thống Điện Mặt Trời Độc Lập

Việc đầu tư hệ thống điện mặt trời với quy mô như thế nào? Là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng điện của hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp. Đối với những công sở, văn phòng làm việc nhỏ, ít người. Có thể đầu tư một hệ thống điện mặt trời có công suất từ 1-3kW, giá mỗi kW khoảng 2000 – 3000 USD; diện tích giàn pin từ 8-25m2. Những văn phòng, công sở có nhiều người làm việc. Có thể lắp đặt hệ thống khoảng 10kW, giá 20,000 USD, diện tích giàn pin chiếm khoảng 80m2.

Trong quá trình vận hành, hệ thống điện mặt trời hầu như không có hư hỏng gì. Chỉ có bình ắc-quy là phải thay, cứ từ 3-5 năm một lần. Giá 1 chiếc bình ắc-quy hiện nay là 150 USD. Hệ thống có công suất 1kW cần đến 6-8 chiếc bình ắc-quy như thế. Bộ điều khiển sạc và bộ biến điện cũng phải thay, cứ khoảng 10 năm 1 lần.

hệ thống điện mặt trời độc lập
hệ thống điện mặt trời độc lập

Xem thêm: 5 điều về Điện mặt trời cho gia đình

Đối với hộ gia đình, nếu dùng để thắp sáng 2 bóng đèn compact tiết kiệm điện loại 14W; 1 tivi 21inch (30W) và 1 chiếc quạt bàn (40W); thì có thể đầu tư hệ thống có công suất 200Wp; giá khoảng 800 USD. Hệ thống nhỏ này mỗi ngày có thể sản suất được khoảng 0,8kWh điện.

Còn hệ thống lớn hơn một chút, có công suất 400Wp; giá 1400 USD, mỗi ngày sản xuất được khoảng 1,6kWh điện; có thể dùng liên tục trong 5 giờ liền để thắp sáng 6 bóng đèn compact tiết kiệm điện; 1 máy cassette, 1 quạt bàn và 1 chiếc ti vi màu. Hệ thống lớn hơn nữa, có công suất 1000Wp; giá bán khoảng 3500 USD, sản xuất được khoảng 4kWh điện mỗi ngày; có thể thắp sáng được 4 compact tiết kiệm điện (trong 7 giờ); 1 máy cassette (6 giờ), 2 quạt bàn (7 giờ), 1 tivi (8 giờ); và 1 nồi cơm điện (1 giờ) và tủ lạnh…

Thông thường, nếu muốn sử dụng thêm máy điều hòa nhiệt độ có công suất 1HP, thì phải đầu tư hệ thống điện mặt trời có công suất trên 1.5kW, tốt nhất là 3kW (giá khoảng 10,000 USD). Một hệ thống pin mặt trời có công suất 1kW có thể sản suất bình quân khoảng 4kWh điện trong 1 ngày.

Nguyên Lý Hoạt Động Điện Mặt Trời Độc Lập

Tấm pin năng lượng mặt trời là hệ thống các tấm vật liệu đặc biệt; có khả năng chuyển đổi quang năng của ánh sáng mặt trời thành điện năng. Tấm pin năng lượng mặt trời có cấu tạo là những tế bào quang điện có hiệu suất cao; công suất từ 20 – 310Wp và có tuổi thọ trung bình là 30 năm.

Đi cùng các tấm pin mặt trời là bộ điều khiển sạc. Có chức năng sạc điện cho ắc-quy, đồng thời bảo vệ cho ắc-quy chống nạp quá tải và xả quá lâu. Giúp tăng tuổi thọ của ắc-quy và nâng cao hiệu quả sử dụng của pin mặt trời. Bộ điều khiển còn cho biết tình trạng nạp điện của pin mặt trời vào ắc-quy; cho người sử dụng kiểm soát được các phụ tải. Mạch bảo vệ của bộ điều khiển sẽ thực hiện việc ngắt mạch; khi bộ điều khiển xác nhận bình ắc-quy đã được nạp đầy hoặc điện áp bình quá thấp.

Hệ thống còn có bộ biến điện; để chuyển đổi dòng điện 12V DC từ ắc-quy thành dòng điện AC (110V, 220V); có công suất từ 0,3-30kVA.

Xem thêm: Tấm pin mặt trời AE Solar – Đức

Những tấm pin mặt trời thường được lắp thành dàn trên mái nhà hoặc trên sân thượng. Khi mặt trời chiếu vào giàn pin này, ánh sáng sẽ được biến đổi thành điện năng; tạo ra dòng điện 1 chiều. Dòng điện này được dẫn tới bộ điều khiển là một thiết bị điện tử; có chức năng điều hòa tự động quá trình nạp điện vào ắc-quy ra các thiết bị điện 1 chiều (DC).

Trường hợp công suất giàn pin đủ lớn, trong mạch điện sẽ được lắp thêm bộ chuyển đổi điện; để chuyển đổi dòng 1 chiều thành dòng xoay chiều (AC); chạy được thêm nhiều thiết bị điện gia dụng như đèn, quạt, radio, tivi, tủ lạnh…

Điện mặt trời uy tín tại Đà Nẵng. SolarOne.vn là đơn vị có kinh nghiệm lắp đặt hệ thống điện mặt trời độc lập. Thi công vận hành bảo dưỡng điện mặt trời áp mái cho dân dụng, công nghiệp, nhà máy và trang trại năng lượng mặt trời. Cam kết mang đến khách hàng các dự án điện mặt trời chất lượng cao; hiệu suất cao và tuổi thọ trên 30 năm.