Điện mặt trời áp mái – Vừa có điện dùng vừa có điện bán

Lợi ích từ điện năng lượng mặt trời một là nguồn tài nguyên có thể xem là vô tận để khai thác,là nguồn năng lượng xanh, sạch và thân thiện với môi trường.

Lắp đặt Điện mặt trời áp mái – Vừa có điện dùng vừa có điện bán – Hoạt động song song với điện lưới sẽ giúp bạn tiết kiệm từ 𝟑0 % – 𝟓𝟎% tiền điện hàng tháng

Số tiền mà EVN thanh toán cho người dân và doanh nghiệp khi lắp đặt điện mặt trời áp mái và bán cho EVN tăng dần qua các năm.
Từ năm 2017 đến nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã trả hơn 294,7 tỉ đồng cho khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, trong đó riêng 5 tháng đầu năm 2020 là 151,7 tỉ đồng, cao hơn cả năm 2019.
Nhu cầu lắp điện mặt trời áp mái bắt đầu tăng mạnh vào năm 2019 nên lượng điện bán cho EVN cũng tăng cao, đặc biệt trong 5 tháng đầu năm bất kể tác động của dịch COVID-19.

Lợi ích của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà, hoạt động song song với điện lưới sẽ giúp khách hàng tiết kiệm chi phí tiền điện từ 𝟑𝟎% – 𝟓𝟎% tiền điện hàng tháng (tùy thuộc vào công suất của hệ thống)
Với số giờ nắng trung bình từ 2.000-2.600 giờ/năm, miền Trung và miền Nam được đánh giá có các điều kiện thuận lợi cao để phát triển điện mặt trời áp mái hộ gia đình.
( Thông tin được Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVN CPC) công bố tại hội thảo điện mặt trời mái nhà chiều 19-4.)
Ưu điểm của điện mặt trời áp mái là giảm mạnh tiêu thụ điện lưới, đạt hiệu quả cao về kinh tế, thi công nhanh và không chiếm dụng đất mà sử dụng diện tích các mái nhà sẵn có, tiện dụng, giúp tăng cường chống nóng hiệu quả cho các công trình; giảm ô nhiễm môi trường, đáp ứng các tiêu chuẩn “xanh”…
Việc lắp điện mặt trời áp mái nhà vốn không bị coi là ảnh hưởng kiến trúc công trình, mỹ quan đô thị,lắp hệ thống điện mặt trời áp sát mái nhà ít tốn kém cần được tính toán ngay từ khâu thiết kế để không gây khó khăn cho việc bảo trì, sửa chữa mái nhà và tự thân hệ thống.

Điện mặt trời áp mái
Điện mặt trời áp mái – Vừa có điện dùng vừa có điện bán

Chính sách khuyến khích phát triển của nhà nước

Với chính sách của Nhà nước khuyến khích phát triển nguồn điện từ năng lượng tái tạo, rất nhiều dự án nguồn điện mặt trời đã được triển khai đầu tư xây dựng.
Mới đây, Chính phủ vừa ban hành Quyết định 13 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, trong đó quy định giá mua điện mặt trời mái nhà là 8,38 cent/kWh (1.943 đồng/kWh).
Với quyết định này, người dân được phép bán một phần hoặc toàn bộ điện cho EVN hoặc một đơn vị, tổ chức cá nhân khác. EVN sẽ thanh toán cho lượng điện mặt trời mái nhà phát lên lưới quốc gia theo giá mua quy định, theo hợp đồng mua bán điện áp dụng cho 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.
Với đặc điểm địa hình, khí hậu, thời tiết nước ta có tiềm năng khá lớn bức xạ mặt trời, ước tính tiềm năng kỹ thuật có thể phát triển điện mặt trời ở Việt Nam có thể lên tới gần 340.000 MWp.

Chính sách hỗ trợ vốn của ngân hàng

Hàng loạt ngân hàng gần đây triển khai các gói vay với cá nhân và doanh nghiệp để đầu tư lắp đặt điện mặt trời áp mái.
Cụ thể HD Bank cho vay với doanh nghiệp đầu tư dự án điện mặt trời trên mái nhà, tỉ lệ vay lên đến 70%, thời hạn cho vay 5 năm.
Tài sản bảo đảm chính là hệ thống điện mặt trời trên mái nhà với mức tài trợ lên đến 10 tỉ đồng, dành cho tất cả khách hàng doanh nghiệp trên cả nước và được HDBank hỗ trợ đối tác liên kết chuyên lắp đặt, thi công, bảo trì, bảo hành hệ thống.
BIDV cũng đã phối hợp hỗ trợ cho các hộ gia đình vay tối đa 75% tổng vốn đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái với thời hạn 12-36 tháng, lãi suất 10%/năm để đầu tư hệ thống sản xuất điện mặt trời.