5 điều về Điện mặt trời cho gia đình mà chúng ta cần biết đến. Thiết kế hệ thống điện mặt trời phức tạp hơn nhiều so với những gì bạn tưởng. Chưa kể các hệ thống không được tính toán kỹ lưỡng sẽ hoạt động kém hiệu quả và phát sinh chi phí trong quá trình triển khai. Vì vậy, chúng tôi xin tiết lộ 5 điều nằm lòng trước khi đầu tư hệ thống điện mặt trời tại nhà.

5 điều về Điện mặt trời cho gia đình

1. Chọn hình thức sử dụng điện mặt trời:

Hệ thống điện mặt trời tại nhà được chia làm 3 loại là độc lập, hòa lưới và hỗn hợp.
Hệ thống độc lập thường đi kèm ắc-quy dự trữ điện để sử dụng vào ban đêm hoặc khi ánh sáng yếu.
Còn hệ thống điện mặt trời hòa lưới không có ắc-quy, lượng điện dư thừa sẽ đưa vào điện lưới quốc gia và bán cho ngành điện, qua đó giảm thời gian thu hồi vốn ban đầu (thường mất 4-5 năm). Chính vì không cần trang bị ắc-quy nên hệ thống điện mặt trời hòa lưới có giá rẻ hơn, phù hợp với các hộ gia đình.

2. Xác định nhu cầu sử dụng và tỷ lệ tiết kiệm mong muốn:

Để đầu tư hiệu quả hệ thống điện mặt trời, bạn cần xác định rõ lượng điện tiêu thụ bình quân hàng tháng. Đầu tư hiêu quả nhất khi bạn sử dụng điện nhiều vào ban ngày. Còn nếu chủ yếu tiêu thụ vào ban đêm, bạn chỉ nên triển khai hệ thống điện mặt trời với sản lượng khoảng 70% so với nhu cầu điện năng.

3. Lựa chọn loại pin mặt trời:

Dựa trên công nghệ, pin mặt trời được chia ra thành 3 loại phổ biến với hiệu suất giảm dần. Bao gồm các loại sau: pin mặt trời đơn tinh thể (Mono), đa tinh thể (Poly) và màng mỏng (Thin-Fi).

Hiệu suất của tấm pin mặt trời tính theo tỷ lệ chuyển đổi quang năng thành điện năng. Hiệu suất tấm pin là lượng điện sản sinh ra trên một đơn vị diện tích. Bởi khác nhau về vật liệu chế tạo nên bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng bằng mắt thường. Pin Mono có màu đen sẫm. Pin Poly có màu xanh đậm với các cell pin xếp khít với nhau thành mảng lớn. Loại pin màng mỏng ít được ưa chuộng do cần diện tích nhiều gấp đôi so với pin Mono và pin Poly.

4. Cách bố trí để tối ưu hóa hiệu suất hệ thống điện mặt trời tại nhà:

Tùy vào vị trí căn nhà, bạn cần thiết kế phương án bố trí dàn pin mặt trời khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý mấy điểm sau:

  • Không lắp pin theo phương thẳng đứng hoặc quá dốc gây ảnh hưởng đến thời gian hứng nắng.
  • Không lắp trên mặt phẳng ngang dẫn tới việc bị đọng nước và bám bụi trên bề mặt.

Lý lưởng nhất là bố trí pin mặt trời nghiêng 10-15 độ về phía Nam. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tới các yếu tố môi trường cản trở khả năng hứng nắng. Thông thường, các tấm pin mặt trời được đặt trên nóc nhà, thông thoáng, không có vật cản. Nếu nhà đang ở bị che chắn bởi nhiều nhà cao xung quanh thì cũng không nên lắp đặt.

5. Địa hình – Yếu tố tối quan trọng:

Địa hình là yếu tố tối quan trọng, cần được khảo sát đầu tiên trước khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Các tấm pin thường được thiết kể để duy trì hoạt động trong khoảng hơn 20 năm. Do đó, khu vực lắp đặt cần phải cải tạo giá cố chắc chắn trước khi lắp đặt. Thông thường, 1kWp (kW peak – công suất đỉnh) pin mặt trời cần từ 7-8 m2 diện tích mặt bằng bao gồm không gian bảo dưỡng và khoảng cách giữa các dãy.

Xem xét kỹ 5 điều về Điện mặt trời cho gia đình mang lại hiệu quả đầu tư cao.

5 điều về Điện mặt trời cho gia đình

Bài viết khác:

Điện mặt trời cho Nông nghiệp

Điện mặt trời cho Doanh nghiệp

Điện mặt trời cho Khách sạn

Liên hệ ngay chúng tôi khi bạn có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời nhé.